รับสมัครตัวแทนจำหน่ายปุ๋ยอินทรีย์ โทร. 034-552775 , 089-8368820 แฟกซ์.034-552776   

วิธีการปลูกมันสำปะหลัง

การจะปลูกมันปะหลังให้ได้ผลผลิตสูงมีขั้นตอนหลายอย่างประกอบกัน โดยที่เราแล้วได้ผลผลิตสูงเรามีวิธีแนะนำดังนี้นะคะ

1. การเตรียมดินต้องไถดินอย่างน้อย 2 ครั้ง คือ ผาน 3 และ ผาน 7 ครั้งสุดท้ายยกร่อง
2. ระยะห่างระหว่างร่อง คือ 1.20 เมตร ระยะห่างระหว่างต้นมันคือ 1 เมตร
3. ท่อนพันธุ์ต้องตัด 45 ซม. โดยฝังตรงเพื่อง่ายต่อการทำรุ่นหญ้า และปักลึกไปในดินประมาณ 5 ข้อ (ท่อนพันธุ์ต้องคัดเอาต้นที่สมบูรณ์ ต้นใหญ่และตัดปลายเล็ก ๆ ทั้งไป ตายิ่งถี่ ยิ่งดี
4. การย่องร่องสูงจากพื้นดินไม่ต่ำกว่า 15 ซม. (การยกร่องช่วยให้มันสำปะหลังแทงหัวได้ดี ทำให้หัวมันมีขนาดใหญ่ และถอนง่าย)
5. มันสำปะหลังสำคัญที่สุดคือการรองพื้น ถ้าเลือกว่าจะใส่ปุ๋ยช่วงไหนดีที่สุด ขอให้เลือกการทุ่มกำลังการใส่ปุ๋ยไปที่รองพื้น เพราะว่ามันเป็นพืชเอาหัว ดังนั้นหากรองพื้นดีการแตกกิ่งก้านใบ ของมันก็ดี เมื่อลำต้นสมบูรณ์ การออกหัวก็ดีด้วย
6. เลือกใช้ยาคุมหญ้าแทนการใช้ยาฆ่าหญ้า หากปลูกมันไปแล้ว ไม่แนะนำให้ใช้ยาฆ่าหญ้า เพราะขนาดหญ้ายังตาย แล้วมันจะไปเหลืออะไร (แนะนำให้ทำรุ่นหญ้าตั้งแต่มันอายุได้ 1 เดือน พร้อมใส่ปุ๋ยบำรุงต้นและใบ โดยการเร่งให้มันสำปะหลังโตเร็ว เมื่อใบแผ่กิ่งก้านออกเยอะ หญ้าที่เกิดตามร่องจะโตไม่ทันมันและตายไปในที่สุด เพราะใบมันสำปะหลังปกคลุมแสงแดไม่ได้ส่องถึงพื้นดิน
7. เมื่อมันอายุสองเดือนครึ่งแล้ว จะสังเกตุว่าหากมันสมบูรณ์มันจะเริ่มลงหัวแล้ว ห้ามลงไปยุ่งกับระบบราก ไม่ว่าจะเป็นการดายหญ้าที่โคนต้น หรือฉีดยาฆ่าหญ้า เพราะนั้นหมายถึงการชะงักของการออกหัว ของมันสำปะหลังด้วย ที่สำคัญหากไปดายหญ้าที่ร่อง ผานไถหรือจอบอาจไปสับปมรากของมันสำปะหลังออกไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ทำให้ผลผลิตลดลงไปหลายกิโลกรัมเลย
8. หากแปลงมันนั้น ๆเคยเจอปัญหาเพลี้ยลงแปลง ปลูกครั้งต่อไปไม่ต้องรอให้เพลี้ยลง ต้องฉีดยาคลุมเพลี้ยไว้ตั้งแต่ต้นเลย (หากเป็นเพลี้ยแล้วกำจัดเพลี้ยค่อนข้างยาก หากใช้สารเคมีฆ่าเพลี้ย ก็ทำให้มันชะงักการเจริญเติบโตไปด้วย )
9. ท่อนพันธุ์ก่อนปลูก ควรแช่น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์ก่อน เพื่อกระตุ้นการเกิดรากและสะสมอาหารไว้ที่ลำมัน ในระหว่างที่มันยังไม่งอกราก ทำให้มันทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ และแตกกิ่งก้านได้เร็วขึ้น


การเตรียมร่องและการปลูก ในร่องเรารองพื้นด้วยปุ๋ย วันเดอร์เขียวไว้เรียบร้อยแล้ว ไร่ละ 1 กระสอบ


หลังจากปลูกแล้วมันอายุได้ 1 เดือนแล้วกำลังจะทำรุ่นหญ้า ที่มันขึ้นเร็วและงามเพราะว่าเราใส่ปุ๋ยรองพื้นและใช้น้ำยาชุบท่อนพันธ์ตรา กุ๊ดโซค ด้วย


มันต้นเดี่ยวๆ เขียวงามเป็นบ้าเลย (หรือเปล่า)


กำลังเตรียมรถไถเพื่อทำรุ่นหญ้า


ผานไถเป็นแบบนี้ อันนี้เอาไว้ดายหญ้าและดินลงมากองไว้ที่กลางร่อง


เรื่มไถแล้วเป็นแบบนี้


ลุ้นให้กำลังใจกันซะหลายคนเลย


พอไถเสร็จดินจะมากองอยู่ตรงกลางพร้อมกับหญ้าแล้วก็จัดการใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 ด้วยเฟอร์เฟคซี สูตรเร่งโตแตกกิ่งก้านจากนั้นก็ไถกลบปุ๋ยนะค่ะ ม่ายงั้นแดดเผาปุ๋ยหมดแน่ๆ


นี่มันอายุได้ 5 สัปดาห์ เริ่มออกหัวแล้วนะ และก็ต้นมันใหญ่เลยทำรุ่นหญ้าแบบรูปข้างบนไม่ได้แล้ว ก็รอให้มันมีฝนตกมาพอได้ความชื้นหน่อยค่อยหว่านปุ๋ยเม็ด ตอนนี้ช่วยชีวิตต้นมันโดยการฉีดปุ๋ยน้ำไปก่อน โดยผสมบูตเตอร์เงิน+มาคาป้องกันเพลี้ยไว้ค่ะ ฉีดพ่นเป็นการให้ปุ๋ยให้น้ำไปก่อนประทังชีพไปก่อน เพราะว่าตอนนี้แล้งมากที่อำนาจเจริญ

เด๊ยวอีกสัก 2 สัปดาห์จะไปเก็บรูปมาให้ดูอีกทีนะคะ ว่ามันงามถึงไหนแล้วอ่าน 3562 ครั้ง   โพสเมื่อ : 21/06/2010 07:31
  © copyright@2010 siamgreenkan.com. All rights reserved.
  ห้างหุ้นส่วนจำกัด สยามอินทรย์ กรีน เคมีร่า 222 หมู่ 1 ตำบลตะคร้ำเอน อำแภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี 71130
โทร. 034-552775 , 089-8368820 แฟกซ์.034-552776